Baoduhoc - 24 GIỜ QUA http://baoduhoc.vn Thông tin tổng hợp dành cho giới trẻ trong 24giờ vi-vn 2019-10-22 21:33:14 700 du học sinh 'mất tích' tại Nhật Bản, trong đó có nhiều sinh viên người Việt http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/131208/700-du-hoc-sinh-mat-tich-tai-nhat-ban-trong-do-co-nhieu-sinh-vien-nguoi-viet.html c843c5ea1106e455602ffb309efa4e19 Tue, 22 Oct 2019 19:50:31 +0700 Baoduhoc Trường đại học phúc lợi xã hội Tokyo (Nhật Bản) vừa phối hợp cùng cơ quan chức năng điều tra vụ việc 700 du học sinh, trong đó có 30 sinh viên Việt Nam ngừng học ở trường, mất liên lạc trong một năm qua. 700 du học sinh 'mất tích' tại Nhật Bản, trong đó có nhiều sinh viên người Việt
700 du học sinh 'mất tích' tại Nhật Bản, trong đó có nhiều sinh viên người Việt

700 du học sinh 'mất tích' tại Nhật Bản, trong đó có nhiều sinh viên người Việt

Trường đại học phúc lợi xã hội Tokyo (Nhật Bản) vừa phối hợp cùng cơ quan chức năng điều tra vụ việc 700 du học sinh, trong đó có 30 sinh viên Việt Nam ngừng học ở trường, mất liên lạc trong một năm qua.

Baoduhoc

Theo thông tin từ hãng tin tức Kyodo, các sinh viên mất tích trên đã "biến mất" kể từ sau lớp học dự bị tháng 4/2018. Trong đó, có nhiều sinh viên đã hết hạn thị thực.

Trong số các sinh viên mất tích có cả người Việt Nam, Nepal, Trung Quốc đang học tại cơ sở Princes phí bắc Tokyo. Các sinh viên trên đều đã có quyết định bị đuổi học.

Trường đại học Phúc lợi xã hội Tokyo

Trong số đó có 30 sinh viên người Việt, nằm trong nhóm 300 du học sinh Việt Nam đăng ký học tiếng Hàn tại trường, tuy nhiên đã ngừng theo học cả năm nay.

Lãnh đạo nhà trường thông tin: 'Một số sinh viên Việt Nam trong khóa học ngôn ngữ đã ngừng việc học. Nhưng nhóm này cũng không bỏ theo nhóm. Nhà trường đã mất liên lạc và không nhận được bất cứ cuộc gọi nào từ họ'.

Được biết, đại học Phúc lợi xã hội Tokyo được thành lập năm 2000 và hiện có bốn cơ sở. Tính đến giữa năm ngoái, trường này có khoảng 8.000 sinh viên theo học, trong đó có 5000 người là du học sinh. Các sinh viên này có thị thực để ở lại Nhật Bản học tập.

Trường đại học phúc lợi xã hội Tokyo cho biết, trường rất lấy làm tiếc về việc các sinh viên nghỉ học hoặc mất liên lạc và cho biết sẽ có các biện pháp xử lý, phối hợp với Bộ Tư pháp Nhật Bản, Đài NHK đưa tin ngày 16/3.

Chia sẻ với báo chí, đại diện nhà trường cho biết:” Hiện trường và Bộ Tư pháp Nhật đang tiến hành mở một cuộc điều tra mở rộng để tìm hiểu vấn đề. Trong thời gian tới, trường sẽ tăng cường các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng này'

© Baoduhoc
]]>
Sau Sài Gòn, hàng loạt cửa hàng món Huế ở Hà Nội đóng cửa không rõ lý do, công nhân bắt đầu tháo dỡ biển hiệu http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/131207/sau-sai-gon-hang-loat-cua-hang-mon-hue-o-ha-noi-dong-cua-khong-ro-ly-do-cong-nhan-bat-dau-thao-do-bien-hieu.html 0f03d84b33cea196b45241a5ee6407c2 Tue, 22 Oct 2019 19:36:03 +0700 Baoduhoc Nhiều cửa hàng món Huế ở Hà Nội bất ngờ đóng cửa không rõ lý do, không có bảng tên thông báo. Sau Sài Gòn, hàng loạt cửa hàng món Huế ở Hà Nội đóng cửa không rõ lý do, công nhân bắt đầu tháo dỡ biển hiệu
Sau Sài Gòn, hàng loạt cửa hàng món Huế ở Hà Nội đóng cửa không rõ lý do, công nhân bắt đầu tháo dỡ biển hiệu

Sau Sài Gòn, hàng loạt cửa hàng món Huế ở Hà Nội đóng cửa không rõ lý do, công nhân bắt đầu tháo dỡ biển hiệu

Nhiều cửa hàng món Huế ở Hà Nội bất ngờ đóng cửa không rõ lý do, không có bảng tên thông báo.

Baoduhoc

Chiều ngày hôm nay, 22/10 nhiều cửa hàng Món Huế trên địa bàn Hà Nội đã đóng cửa, dừng hoạt động tạm chưa rõ lý do.

Tại các cửa hàng trên phố Xã Đàn, Trần Đại Nghĩa, Phố Huế, Trần Hưng Đạo cửa hàng món Huế không còn hoạt động. Bên trong khá bừa bộn, nhưng không còn bàn ghế, đồ đạc gì. 

Người dân quanh khu vực cho biết, các cửa hàng đã đóng cửa 2-3 ngày nay, nhưng chưa rõ lý do gì. Buổi tối, có một số người đến bán hoa trong cửa hàng.

Cửa hàng Món Huế trên phố Trần Đại Nghĩa đã đóng cửa không rõ lý do

Cửa hàng món Huế số 9 Văn Miếu đóng cửa trả mặt bằng. Chủ nhà đăng tin cho thuê lại.

Một cửa hàng khác trên Phố Huế cũng đã dừng hoạt động

Công nhân tháo biển tên ở cửa hàng Món Huế cơ sở 75 Tràng Thi

Tờ thông báo đóng cửa được dán bên ngoài nhà hàng Món Huế

Bên trong đã không còn bàn ghế, đồ đạc kinh doanh

© Baoduhoc
]]>
Nhà tắm công cộng hơn 2000 năm tuổi vẫn còn mở cửa ở La Mã http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/131206/nha-tam-cong-cong-hon-2000-nam-tuoi-van-con-mo-cua-o-la-ma.html 20e09767aae4066db98837d68f5a91c4 Tue, 22 Oct 2019 19:25:30 +0700 Baoduhoc Những nhà tắm nước nóng công cộng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong xã hội La Mã cổ. Thời đó, những gia đình vương công quý tộc thường hay đến các nhà tắm này như một hình thức giao lưu, giải trí và nâng cao sức khỏe, đồng thời cũng là nơi các chính trị gia, nhà khoa học, nghệ thuật và triết học đến để trao đổi cởi mở với nhau về các lĩnh vực học thuật. Nhà tắm công cộng hơn 2000 năm tuổi vẫn còn mở cửa ở La Mã
Nhà tắm công cộng hơn 2000 năm tuổi vẫn còn mở cửa ở La Mã

Nhà tắm công cộng hơn 2000 năm tuổi vẫn còn mở cửa ở La Mã

Những nhà tắm nước nóng công cộng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong xã hội La Mã cổ. Thời đó, những gia đình vương công quý tộc thường hay đến các nhà tắm này như một hình thức giao lưu, giải trí và nâng cao sức khỏe, đồng thời cũng là nơi các chính trị gia, nhà khoa học, nghệ thuật và triết học đến để trao đổi cởi mở với nhau về các lĩnh vực học thuật.

Baoduhoc

Ngày nay, văn hóa tắm công cộng đã dần chìm vào dĩ vãng, bởi nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại, cũng như cuộc sống trở nên tiện nghi hơn. Tuy nhiên, có một nhà tắm công cộng cổ có lịch sử lên đến 2000 năm vẫn tồn tại và hoạt động đến tận ngày nay.

Nằm giữa những cây thông xanh, tuyết tùng và rừng sồi tươi tốt của dãy núi Aurès, thị trấn xinh đẹp El Hamma là một điểm đến du lịch hấp dẫn dành cho du khách khi ghé thăm đất nước Algeria xinh đẹp. Tận hưởng khí hậu ôn hòa của vùng Địa Trung Hải, chiêm ngưỡng cảnh vật thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, du khách còn có cơ hội được tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống độc đáo của La Mã cổ đại, mà tiêu biểu là nhà tắm công cộng Hammam Essalihine.

Nhà tắm công cộng là di tích văn hóa, lịch sử được công nhận và bảo vệ cấp quốc  gia của đất nước Algeria. Cho đến tận bây giờ, trải qua 2000 năm lịch sử với biết bao thiên tai, chính biến, nhà tắm vẫn mở cửa, thu hút nhiều khách hàng đến từ khắp nơi trên thế giới, không chỉ bởi trải nghiệm văn hóa độc đáo, mà còn nhờ những lợi ích của việc tắm nước nóng ở đây đối với sức khỏe con người.

Nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển, vẻ đẹp cổ kính của những viên gạch cổ nghìn năm tuổi in lên nền bầu trời xanh trong, tạo ra một khung cảnh nên thơ và lãng mạn.

Nước dùng trong nhà tắm được lấy trực tiếp từ nguồn nước nóng tự nhiên, có nhiệt độ có thể đạt tới 70 độ C, cùng độ tinh khiết cao và chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia sức khỏe, ngâm mình trong bồn nước nóng ở Hammam Essalihine có lợi cho việc điều trị các bệnh thấp khớp, hô hấp và da liễu. Bên cạnh đó, nhà tắm cũng cung cấp nhiều dịch vụ mát xa, thư giãn cũng như nhiều thủy trị liệu được thực hiện bởi các chuyên gia sức khỏe làm việc tại đây.

Nhà tắm cổ này có 2 bể riêng biệt, với bể hình chữ nhật dành cho nam và bể hình tròn dành cho nữ.

Tuy khá nổi tiếng và thu hút du khách, nhưng để giữ gìn vẻ đẹp tự nhiên và cổ kính, các công trình cơ sở hạ tầng xung quanh vẫn chưa được xây dựng, vì vậy du khách và người dân địa phương thường phải tốn nhiều thời gian để có thể đến được đây. Tuy nhiên, điều ấy chẳng hề ngăn cản dòng người ồ ạt đến với Hammam Essalihine mỗi ngày.

Phạm Sơn

© Baoduhoc
]]>
Con đường lát đá cổ 2000 năm tuổi vừa được giới khảo cổ phát hiện http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/131205/con-duong-lat-da-co-2000-nam-tuoi-vua-duoc-gioi-khao-co-phat-hien.html d5cc68af141a1d041fd7410f0ea02fe1 Tue, 22 Oct 2019 18:32:48 +0700 Baoduhoc Một con đường cổ lát đá rộng hơn 8 m với tuổi đời khoảng 2000 năm đóng vai trò kết nối giữa hai địa điểm linh thiêng, vừa được nhóm nghiên cứu tìm thấy. Con đường lát đá cổ 2000 năm tuổi vừa được giới khảo cổ phát hiện
Con đường lát đá cổ 2000 năm tuổi vừa được giới khảo cổ phát hiện

Con đường lát đá cổ 2000 năm tuổi vừa được giới khảo cổ phát hiện

Một con đường cổ lát đá rộng hơn 8 m với tuổi đời khoảng 2000 năm đóng vai trò kết nối giữa hai địa điểm linh thiêng, vừa được nhóm nghiên cứu tìm thấy.

Baoduhoc

Một nhóm khảo cổ người Anh khi nghiên cứu khu vực Jerusalem - vùng đất thánh chứa đựng nhiều bí ẩn của nhân loại - đã tình cờ phát hiện ra một con đường cổ lát đá, với tổng chiều dài 600m và rộng hơn 8m.

Theo nghiên cứu ban đầu, con đường này được xây vào khoảng 2000 năm trước. Nhóm khảo cổ cho biết, con đường dẫn tới nơi thờ cúng tại Núi Đền, Jerusalem, địa dnah được phát hiện năm 70 SCN, khi người La Mã đem quân đánh cướp thành phố David.

Dấu tích của con đường cổ 2000 năm tuổi vừa được tìm thấy

Dưới những viên đá lát đường 2000 năm tuổi, các nhà khảo cổ phát hiện ra khoảng hơn 100 đồng xu. Phán đoán ban đầu, con đường này do một người La Mã tên Pontius Pilate - người cai quản vùng Judea xây dựng nên.

"Qua những món tiền xu khắc năm đúc giúp chúng tôi phát hiện khoảng thời gian con đường được xây dựng. Sẽ là cùng hoặc sau năm đồng tiền ra đời", Tiến sỹ Donald Ariel, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy, để xây dựng con đường cổ dài 600 m này, những công nhân thời xưa phải sử dụng tới 10.000 tấn đá vôi, đồng thời cho thấy kỹ năng xây dựng điêu luyện của con người thời đó.

Được biết, đây là một tuyến đường quan trọng, có vai trò kết nối 2 khu vực thuộc về đạo Do Thái và đạo Kito tại Jerusalem, là hồ Siloam và Núi Đền.

Tiến sĩ Joe Uziel, Cơ quan Cổ vật Israel cho biết. nếu chỉ là một con đường đi nối 2 điểm, con đường sẽ không hề hoành tráng như vậy. Nơi hẹp nhất của con đường cũng rộng tới 8 m với những phiến đá được gọt đẽo tinh tế, nhiều vật trang trí để cho thấy công trình rất đặc biệt.

Hình ảnh mô phỏng lại

Những viên đá lát đường được tìm thấy ẩn dưới lớp gạch vụn. Nhiều khả năng do người La Mã tới chiếm và phá hủy thành phố vào năm 70. Nhóm nghiên cứu cho rằng, có thể Pontius Pilate xây dựng con đường này để giảm sự căng thẳng với người Do Thái

© Baoduhoc
]]>
Truyền thông Trung Quốc đặt nghi vấn Lucas - con trai cả của Trương Bá Chi không phải là con của Tạ Đình Phong http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/131204/truyen-thong-trung-quoc-dat-nghi-van-lucas-con-trai-ca-cua-truong-ba-chi-khong-phai-la-con-cua-ta-dinh-phong.html edfda5529a3a873891e6859e7e355548 Tue, 22 Oct 2019 18:20:57 +0700 Baoduhoc Với lời tuyên bố đanh thép của Lucas cho biết Tạ Đình Phong không xứng đáng với mẹ cậu bé là Trương Bá Chi, công chúng càng nghi ngờ về huyết thống của 2 cha con. Truyền thông Trung Quốc đặt nghi vấn Lucas - con trai cả của Trương Bá Chi không phải là con của Tạ Đình Phong
Truyền thông Trung Quốc đặt nghi vấn Lucas - con trai cả của Trương Bá Chi không phải là con của Tạ Đình Phong

Truyền thông Trung Quốc đặt nghi vấn Lucas - con trai cả của Trương Bá Chi không phải là con của Tạ Đình Phong

Với lời tuyên bố đanh thép của Lucas cho biết Tạ Đình Phong không xứng đáng với mẹ cậu bé là Trương Bá Chi, công chúng càng nghi ngờ về huyết thống của 2 cha con.

Baoduhoc

Mới hôm nay, trong 1 bài phỏng vấn, Lucas đã làm xôn xao dư luận, khi cậu bé 12 tuổi này kể về sự vô trách nhiệm của người cha nổi tiếng, kèm lời tuyên bố lạnh nhạt: "Tạ Đình Phong không xứng đáng với mẹ cháu."

Cư dân mạng Trung Quốc tỏ ra hết sức xót thương cho cuộc sống thiếu trọn vẹn của các đứa trẻ con của Tạ Đình Phong và Trương Bá Chi. Tuy nhiên, mới đây, trang QQ đã đặt ra một nghi vấn, khi cho rằng có thể Lucas thực chất không phải con ruột của Tạ Đình Phong. Bằng chứng được QQ đưa ra là sự lạnh nhạt và thờ ơ với quyền nuôi con của Tạ Đình Phong sau khi ly hôn, trái ngược hoàn toàn với các cuộc ly hôn khác.

Hình ảnh của bé Lucas thời điểm hiện tại

Sau khi ly hôn, Tạ Đình Phong không có động thái tranh giành quyền nuôi con, mà tỏ ra "mạnh ai nấy sống" với cả 3 mẹ con Trương Bá Chi, chẳng hề chịu một chút trách nhiệm nào của một người cha. Chính điều này đã khiến dư luận đặt ra dấu hỏi về mối quan hệ huyết thống giữa cả 3 cậu con trai với nam diễn viên nổi tiếng.

Bên cạnh đó, QQ còn đưa ra nhận xét về diện mạo của Tạ Đình Phong cùng 3 người con chẳng có một chút nào giống nhau. Tất nhiên, đây chỉ là những suy đoán, vì chỉ có người trong cuộc mới biết rõ.

© Baoduhoc
]]>
Văn hóa học tập của sinh viên tại Anh http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/131203/van-hoa-hoc-tap-cua-sinh-vien-tai-anh.html de04d87ce36c4a0b9aa71ec665857ae1 Tue, 22 Oct 2019 17:03:44 +0700 Baoduhoc Sở hữu nhiều trường đại học công lập có bề dày lịch sử hàng trăm, thậm chí cả nghìn năm, Vương quốc Anh luôn dẫn đầu thế giới như là một điểm đến sáng giá được sinh viên quốc tế ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, nền giáo dục lâu đời này cũng có rất nhiều điểm khác biệt so với thế giới, mà du học sinh cần phải nắm được nếu muốn có kết quả học tập tốt. Văn hóa học tập của sinh viên tại Anh
Văn hóa học tập của sinh viên tại Anh

Văn hóa học tập của sinh viên tại Anh

Sở hữu nhiều trường đại học công lập có bề dày lịch sử hàng trăm, thậm chí cả nghìn năm, Vương quốc Anh luôn dẫn đầu thế giới như là một điểm đến sáng giá được sinh viên quốc tế ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, nền giáo dục lâu đời này cũng có rất nhiều điểm khác biệt so với thế giới, mà du học sinh cần phải nắm được nếu muốn có kết quả học tập tốt.

Baoduhoc

Tất nhiên, tùy vào điều kiện cũng như lĩnh vực nghiên cứu và phong cách giảng dạy, sinh viên mỗi trường đại học ở Anh đều có phương pháp và văn hóa học tập khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là một số xu hướng chung:

Sinh viên thường dành khá nhiều thời gian cho việc tự học và tự nghiên cứu

Ở các nền giáo dục phát triển, các nhà giáo dục luôn hiểu được rằng, mỗi người đều có những thế mạnh và khả năng tiếp thu riêng, vì vậy rất khó để đạt được hiệu quả cao nếu áp dụng một phương pháp chung để giảng dạy. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được giải quyết nếu giảng viên khuyến khích sinh viên có thể tự tìm hiểu một cách độc lập.

Bằng cách tự học, tự nghiên cứu, sinh viên sẽ tự tìm ra cho mình phương pháp phù hợp nhất để tiếp thu kiến thức. Lúc này, thày cô giáo chỉ đóng vai trò gợi mở, hướng dẫn và truyền cảm hứng, giúp giảm gánh nặng bài vở cho cả thày và trò, tạo điều kiện giúp quan tâm kỹ hơn tới từng sinh viên.

Không chỉ vậy, việc tự học còn là cách tốt nhất để sinh viên rèn luyện tính tự giác, sự nghiêm túc, khả năng tập trung cũng như phát triển sức sáng tạo của bản thân

Sinh viên luôn chú trọng phát triển “phán đoán phản biện”.

Tương tự như “tư duy phản biện”, khả năng “phán đoán phản biện” giúp sinh viên có thể nhìn ra những điểm mấu chốt giữa các vấn đề mâu thuẫn với nhau, trong những cuộc hùng biện hay tranh luận. Bằng cách đó, các sinh viên Anh có khả năng phân tích logic tốt hơn, chọn lọc kiến thức chuẩn hơn cho bản thân, tránh bị các luồng thông tin sai lệch, mang tính bảo thủ và chủ quan gây ảnh hưởng đến quá trình học tập.

“Phán đoán phản biện” cũng là một bước đệm tốt giúp sinh viên Anh rèn luyện tư duy phản biện – kỹ năng quan trọng hàng đầu đối với lao động chất lượng cao trong thời đại mới.

Chú trọng học phương pháp hơn là thông tin

Tất nhiên, ngoại trừ trong 1 số môn học thì việc tiếp thu và ghi nhớ các dữ liệu, số liệu và thông tin là rất quan trọng, nhưng đa phần các sinh viên Anh đều luôn chú tâm học phương pháp, hiểu rõ bản chất để có thể tự áp dụng trong các trường hợp sau.

Việc này có thể tiết kiệm kha khá thời gian của các bạn sinh viên, khi thay vì phải học thuật một dãy số lằng nhằng, các bạn ấy chỉ cần phải nhớ mỗi công thức để tìm ra các con số ấy.

Tìm hiểu kỹ lưỡng các yêu cầu của khóa học

Khác với nhiều sinh viên các quốc gia khác, sinh viên Anh luôn muốn nắm kỹ những yêu cầu đặt ra của khóa học, từ hình thức học, các yêu cầu của thày cô giáo cho tới cách đánh giá và xếp loại. Ví dụ cụ thể như sau:

  • Khi làm bài luận, nhiều bạn có thói quen bắt tay luôn vào nghiên cứu, viết càng nhiều càng tốt và cố gắng đoán ý đề bài. Tuy nhiên, đối với sinh viên Anh, việc đầu tiên họ làm sẽ là nghiên cứu thật kỹ đề bài, hỏi giảng viên nếu có điều gì chưa rõ và cố gắng tìm hiểu thêm các yêu cầu khác, như độ dài tối thiểu/tối đa, phạm vi kiến thức…
  • Ngay khi bắt đầu một môn học, các bạn sinh viên Anh thường sẽ quan tâm đến những công việc cần phải thực hiện, như các bài kiểm tra, bài luận hay thuyết trình có số lượng như thế nào, hình thức ra sao và sẽ tiến hành vào giai đoạn nào của khóa học

Với việc tìm hiểu kỹ lưỡng các yêu cầu đặt ra, sinh viên Anh luôn đặt mình vào thế chủ động trong học tập, thông qua việc sắp xếp thời gian hợp lý dành cho việc học, cũng như hoàn thành đầy đủ các yêu cầu của giáo viên mà không cần phí nhiều công sức, từ đó nâng cao hiệu quả của việc học ở trường.

Trên đây là một số văn hóa học tập mà sinh viên đến từ nền giáo dục hàng đầu thế giới đang áp dụng mỗi ngày và trở nên thành công. Không chỉ giúp ích cho những bạn đang du học Anh, những phương pháp trên còn có thể áp dụng cho nhiều nền giáo dục khác trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Phạm Sơn

© Baoduhoc
]]>
Chú ngựa vừa lười vừa "mất nết" nhất hành tinh: giả chết mỗi khi có ai định cưỡi http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/131202/chu-ngua-vua-luoi-vua-mat-net-nhat-hanh-tinh-gia-chet-moi-khi-co-ai-dinh-cuoi.html af3eea93f4a62b1b114e6d818763b6ea Tue, 22 Oct 2019 15:08:31 +0700 Baoduhoc Ngựa từ lâu đã là một loài động vật gắn bó với con người, đặc biệt là các chiến binh thời xa xưa. Chúng được miêu tả là những con vật cao lớn, khỏe mạnh, trung thành và dũng cảm. Tuy nhiên, nòi giống hữu ích ấy đôi khi cũng có một vài cá thể ngoại lệ. Chú ngựa vừa lười vừa "mất nết" nhất hành tinh: giả chết mỗi khi có ai định cưỡi
Chú ngựa vừa lười vừa "mất nết" nhất hành tinh: giả chết mỗi khi có ai định cưỡi

Chú ngựa vừa lười vừa "mất nết" nhất hành tinh: giả chết mỗi khi có ai định cưỡi

Ngựa từ lâu đã là một loài động vật gắn bó với con người, đặc biệt là các chiến binh thời xa xưa. Chúng được miêu tả là những con vật cao lớn, khỏe mạnh, trung thành và dũng cảm. Tuy nhiên, nòi giống hữu ích ấy đôi khi cũng có một vài cá thể ngoại lệ.

Baoduhoc

Ngựa không bao giờ nằm xuống, kể cả khi ngủ, vì vậy khoảnh khắc chú ngựa ngã xuống là một khoảnh khắc hết sức đau thương...

... Trừ trường hợp con ngựa mất nết này.

Khác với tất cả những chú ngựa chung sống ở trang trại, sẵn sàng nhận huấn luyện để trở thành một chàng chiến mã phục vụ cho con người, thì chú ngựa Jingang lại cảm thấy “quá lười” để làm việc đó. Vì vậy, chú ta luôn quanh quẩn trong trang trại, cố gắng tránh xa con người để đỡ phải cõng mấy gã đàn ông to lớn trên lưng.

Jingang bắt đầu khụy xuống khi có người cưỡi lên lưng nó

Nhưng rốt cục thì cũng chẳng thế tránh mặt nhau cả đời. Jingang bèn quyết định sử dụng một chiến thuật khác. Mỗi khi có ai tiến lại gần đòi cưỡi, tên ngựa nâu láu cá ngã lăn ra, giãy giãy một chút rồi nhe hàm răng trắng ởn giả chết.

"Chết rồi, làm ơn miễn làm phiền."

Tuy đã “chết”, nhưng Jingang vẫn hé đôi mắt hấp háy nhìn xung quanh. Khi đã đảm bảo rằng mấy con người phiền phức đã đi khỏi, chú ta lại hồi sinh trở lại, khỏe mạnh như chưa có việc gì. Thế nhưng, Jingang cũng sẵn sàng lăn ra chết tiếp, quẫy đạp giữ dội hơn chỉ sau 3 giây nếu phát hiện gã chủ chạy lại gần.

"Ê, ngó hộ xem thằng cha lười biếng kia đã đi chưa? Có chân đàng hoàng mà cứ đòi cưỡi người ta"

Kỹ năng diễn xuất của Jingang “xuất quỷ nhập thần” đến mức thành thục, mặc dù cho chẳng có ai dạy nó làm thế cả. Phải rồi, làm gì có ai có thể dạy trò lếu láo này cho nó, trong khi ông chủ còn mong rằng nó không dạy hư cho những chú ngựa khác trong đàn.

"Ối em đau quá ông chủ ơi. Em chết đây!"

Đoạn video quay trọn vẹn khoảnh khắc “mất dạy” của Jingang được chủ nhân của nó đăng lên mạng xã hội, nhanh chóng nhận được hơn 82.000 like và 630.000 lượt chia sẻ. Ai cũng phải bật cười vì hóa ra, thế giới động vật cũng tồn tại những cá thể “láu cá láu tôm” như  vậy. Nhiều người không khỏi tủm tỉm cười khi liên hệ chú ngựa này với vài pha "trốn việc" của bản thân, như giả vờ đau tay khi quên không làm bài tập, giả vờ buồn ngủ để trốn rửa bát sau khi ăn cơm, hay cáo ốm nghỉ học, nghỉ làm ở nhà chơi bời tung tẩy. 

© Baoduhoc
]]>
Kẻ ngáo đá ném ruột cá thối vào trụ sở công an http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/131201/ke-ngao-da-nem-ruot-ca-thoi-vao-tru-so-cong-an.html fd36502a16721ffbb26ffb131823954e Tue, 22 Oct 2019 14:36:06 +0700 Baoduhoc Nguyễn Kim Lân (32 tuổi, trú quận Thanh Khê) lên cơn ngáo đá, ném lòng cá thối và vàng mã vào trụ sở công an quận Cẩm Lệ rồi phóng xe bỏ chạy. Kẻ ngáo đá ném ruột cá thối vào trụ sở công an
Kẻ ngáo đá ném ruột cá thối vào trụ sở công an

Kẻ ngáo đá ném ruột cá thối vào trụ sở công an

Nguyễn Kim Lân (32 tuổi, trú quận Thanh Khê) lên cơn ngáo đá, ném lòng cá thối và vàng mã vào trụ sở công an quận Cẩm Lệ rồi phóng xe bỏ chạy.

Baoduhoc

Ngày hôm qua, 21/10, đối tượng Nguyễn Kim Lân (32 tuổi) đã bị UBND phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ) quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc tại cơ sở xã hội.

Nguyễn Kim Lân tại cơ quan công an. Ảnh: G.H.

Trước đó, vào ngày 17/10, sau khi sử dụng ma túy, Lân dùng xe máy chạy đến trước cửa trụ sở công an quận Cẩm Lệ, ném vào trong một túi nilon có chứa nội tạng cá thối và vàng mã rồi bỏ chạy.

Các chiến sĩ công an đã kịp thời truy đuổi bà bắt được tên này. Xét nghiệm ban đầu, Lân dương tính với ma túy đá.

Theo cơ quan công an cho biết, tên Lân có tiền sử nghiện ma túy từ năm 2017. Vừa qua, tháng 9/2019, tên này đã bị công an phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ) bắt và xử phạt hành chính vì hành vi sử dụng chất ma túy. Có lẽ do "cay cú" vì bị xử phạt, lại bị kích động sau khi sử dụng ma túy nên tên Lân mới có hành động "trêu tức công an" như trên.

© Baoduhoc
]]>
Quán bar từ chối phục vụ các cặp tình nhân http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/131200/quan-bar-tu-choi-phuc-vu-cac-cap-tinh-nhan.html 02b3a3ea993792e1586ce497e30b5d6e Tue, 22 Oct 2019 14:28:36 +0700 Baoduhoc Nằm ở khu phố sầm uất Shinjuku, quán bar Hitori từ chối tiếp khách đi từ hai người trở lên, dù là bạn bè, người yêu hay vợ chồng. Quán bar từ chối phục vụ các cặp tình nhân
Quán bar từ chối phục vụ các cặp tình nhân

Quán bar từ chối phục vụ các cặp tình nhân

Nằm ở khu phố sầm uất Shinjuku, quán bar Hitori từ chối tiếp khách đi từ hai người trở lên, dù là bạn bè, người yêu hay vợ chồng.

Baoduhoc

Được ghi rõ trên bảng thông bảo ở ngay cửa, quy định kỳ quặc của quán bar này khiến nhiều người cảm thấy hơi khó hiểu. Tuy nhiên, khác với suy nghĩ của nhiều người, đây không pahir là nơi dành cho những kẻ cô đơn, ít giao tiếp và không có nhiều mối quan hệ. Mariko, một thực khách sau khi ghé thăm, cho biết mọi thứ khác xa so với những gì cô tưởng tượng. Quán khi đó có gần chục người. Họ đều đến một mình, không quen biết nhau. 

Quán bar Hitori nằm ở quận đông khách du lịch bậc nhất thủ đô Tokyo. Ảnh: Soranews24.

Sau khi được sắp xếp chỗ ngồi, Mariko gọi đồ uống, sau đó ngại ngùng ngồi im vì chẳng biết làm gì. Người chủ quán đã nhanh  chóng nhận ra sự lạc lõng của Mariko. Anh tiến lại gần, hỏi thăm cô gái trẻ vài điều, và dẫn dắt cô hòa nhập với câu chuyện cùng những người xung quanh. Đó cũng là cách mọi thứ diễn ra tại quán bar này và hoàn toàn nằm trong dụng ý của chủ quán, kể từ khi mở cửa vào năm 2018.

Chủ quán bar chia sẻ, anh muốn đây trở thành "chỗ trú ẩn" riêng để người thích ở một mình có thể đến, mang lại cơ hội gặp gỡ những bạn mới và trò chuyện một cách vui vẻ. Trải nghiệm ở đây là sự pha trộn giữa cảm giác ra ngoài một mình và đi cùng người khác. Khách có thể trò chuyện với nhiều người khác nhau.

"Ở một quán bar khác, nếu bạn cố gắng bắt chuyện với những người phụ nữ khác, họ có thể nghĩ bạn có ý gạ gẫm hoặc lừa gạt. Nhưng ở đây, mọi người nói chuyện với nhau một cách tự nhiên và dễ dàng", một thực khách cho biết.

© Baoduhoc
]]>
10 thành phố du lịch sạch nhất thế giới http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/131199/10-thanh-pho-du-lich-sach-nhat-the-gioi.html bfba50925a2622dfd9b9ac5103e88be3 Tue, 22 Oct 2019 13:50:38 +0700 Baoduhoc Ngày nay, các thành phố du lịch hàng đầu trên thế giới không chỉ thu hút du khách bởi nét đẹp đô thị, cảnh vật thiên nhiên, sự thân thiện của người dân bản địa hay bề dày văn hóa truyền thống, mà còn bởi sự tiện nghi và sạch sẽ, đem lại cảm giác thư thái, thoải mái cho bất cứ ai đặt chân đến. 10 thành phố du lịch sạch nhất thế giới
10 thành phố du lịch sạch nhất thế giới

10 thành phố du lịch sạch nhất thế giới

Ngày nay, các thành phố du lịch hàng đầu trên thế giới không chỉ thu hút du khách bởi nét đẹp đô thị, cảnh vật thiên nhiên, sự thân thiện của người dân bản địa hay bề dày văn hóa truyền thống, mà còn bởi sự tiện nghi và sạch sẽ, đem lại cảm giác thư thái, thoải mái cho bất cứ ai đặt chân đến.

Baoduhoc

Trang Big 7 Travel vừa qua đã tổng hợp các dữ liệu từ Clearwater và danh sách tài chính toàn cầu của Mercer để đưa ra top 10 thành phố du lịch được coi là sạch sẽ nhất trên thế giới. Theo Big 7 Travel, những thành phố này sạch đến mức có thể “ăn trên mặt đường” (ví von thôi, đừng có thử nhé).

10. Honolulu, Hawaii, Hoa Kỳ

Nằm ở hòn đảo thiên đường nghỉ dưỡng của Hoa Kỳ, người dân Honolulu luôn cảm thấy biết ơn vì họ đang được sống ở một nơi có phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất trên thế giới. Chính vì điều này, người dân nơi đây luôn cố gắng hết sức để duy trì môi trường sống trong lành và sạch đẹp.

Honolulu được biết đến là thủ đô cũ của Vương quốc Hawaii. Thành phố du lịch nổi tiếng này có tới 26 thành phố kết nghĩa trên thế giới, trong đó có cả Huế của Việt Nam.

9. Oslo, Na Uy

Oslo là trung tâm chính trị, văn hóa, khoa học và kinh tế của Na Uy. Với những cảnh sắc thiên nhiên cận cực tuyệt sắc, cùng phong cảnh kiến trúc cổ kính, Oslo là điểm đến nổi tiếng thu hút du khách quốc tế đến với đất nước Bắc Âu xinh đẹp này.

Với mức sống cao, y tế, giáo dục và xã hội hết sức phát triển, người dân Na Uy nói chung và thành phố Oslo nói riêng có ý thức rất cao trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

8. Freiburg, Đức

Thành phố du học nổi tiếng của Đức cũng là một điểm du lịch nổi tiếng. Với môi trường mang tính chất giáo dục cao, cùng với chính sách và các luật lệ nghiêm ngặt, Freiburg luôn được vinh danh trong top đầu các thành phố sạch đẹp nhất thế giới.

7. Wellington, New Zealand

Với số lượng dân cư thưa thớt, thành phố Wellington không phải chịu áp lực về dân số như nhiều thành phố khác trên thế giới. Nhằm giữ gìn vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên của những điểm du lịch, chính quyền thành phố cùng người dân nơi đây hết sức hợp tác trong việc giữ gìn môi trường

6. Kobe, Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có sự đầu tư rất hiệu quả cho giáo dục. Người Nhật từ trẻ đến già đều hiếm khi xả rác bừa bãi, và luôn có ý thức tái chế rác thải. Ngoài ra, việc “xuất khẩu rác thải” sang các quốc gia nghèo hơn cũng góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Kobe là thành phố cảng sầm uất nằm trên hòn đảo Honshu của Nhật Bản, cũng chính là quê hương của món thịt bò Kobe “quý tộc” trứ danh toàn cầu.

5. Singapore

Nếu có gì đáng ngạc nhiên, thì chỉ có thể là tại sao Singapore chỉ xếp vị trí thứ 5, bởi đất nước này thực sự có môi trường đô thị được xếp vào loại hoàn hảo. Không có nhiều công nghiệp nặng, cùng với nhiều luật lệ hà khắc để bảo vệ cảnh quan, Singapore gây ấn tượng với du khách quốc tế bởi những con đường sạch bong, không khí trong lành trái ngược hẳn với nhiều thành phố lớn trên thế giới.

Được biết, các hành vi xả rác bừa bãi, hút thuốc lá, thậm chí là nhai kẹo cao su ở ngoài đường phố Singapore sẽ phải chịu án phạt lên tới hàng ngàn USD, thậm chí bị phạt roi, lao động công ích và phạt tù.

4. Adelaide, Úc

Giống như nhiều thành phố khác trên đất nơi xinh đẹp này, Adelaide mang lại vẻ đẹp của sự kết hợp giữa những đô thị cao cấp xen lẫn sự hoang sơ, bình dị của nông thôn và thiên nhiên. Không bị ô nhiễm khói bụi, đường xá sạch đẹp, phong cảnh hoàn hảo và thức ăn ngon tuyệt là những gì du khách nói về Adelaide

3. Luxembourg

Luxembourg mà chúng ta nhắc đến ở đây thực tế là một công quốc nhỏ với diện tích khoảng hơn 2000 km2, chứ không phải là thành phố Luxembourg – thủ đô của công quốc này. Tuy có diện tích nhỏ bé, thành phần dân tộc đa dạng và có nhiều dân nhập cư, nhưng tất cả người dân đều có ý thức tốt trong việc bảo vệ nét đẹp cổ kính còn sót lại, từ những con đường lát sỏi trải dài, cho tới các lâu đài nguy nga có lịch sử lâu đời.

2. Zurich, Thụy Sĩ

Tuy không phải là thủ đô, nhưng Zurich mới thực sự là trung tâm văn hóa, giáo dục, thương mại và lịch sử của không chỉ Thụy Sĩ mà còn cả châu Âu. Người dân Thụy Sĩ là những người có ý thức tốt nhất trên thế giới, vì vậy họ sở hữu nhiều thành phố cực kỳ sạch sẽ, nhưng Zurich đứng đầu trong số đó.

1. Calgary, Canada

Quán quân của bảng xếp hạng này thuộc về Calgary, thành phố xinh đẹp nằm ở phía nam tỉnh Alberta,  Canada. Với địa hình đồi núi, Calgary nổi tiếng là trung tâm nghỉ dưỡng sinh thái nổi tiếng nhất đất nước Bắc Mỹ. Không chỉ sạch đẹp, Calgary còn lọt vào top những thành phố an toàn và dân cư có thu nhập cao nhất trên thế giới.

Phạm Sơn

© Baoduhoc
]]>
"Bất trung với vua, chống lại Hoàng hậu", Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất chỉ sau 3 tháng được sắc phong http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/131198/bat-trung-voi-vua-chong-lai-hoang-hau-hoang-quy-phi-thai-lan-bi-phe-truat-chi-sau-3-thang-duoc-sac-phong.html 8693343558236d5b2329aa2ee75f2138 Tue, 22 Oct 2019 11:30:02 +0700 Baoduhoc Công báo Hoàng gia Thái Lan Royal Gazette đưa tin bà Sineenat Wongvajirapakdi đã bị Quốc vương Rama X tước mọi danh hiệu và huân chương vì tội bất trung. "Bất trung với vua, chống lại Hoàng hậu", Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất chỉ sau 3 tháng được sắc phong
"Bất trung với vua, chống lại Hoàng hậu", Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất chỉ sau 3 tháng được sắc phong

"Bất trung với vua, chống lại Hoàng hậu", Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất chỉ sau 3 tháng được sắc phong

Công báo Hoàng gia Thái Lan Royal Gazette đưa tin bà Sineenat Wongvajirapakdi đã bị Quốc vương Rama X tước mọi danh hiệu và huân chương vì tội bất trung.

Baoduhoc

Ngày 28/7 năm nay, một sự kiện đã gây chấn động quốc tế, khi Hoàng gia Thái Lan quyết định lần đầu tiên sắc phong một Hoàng quý phi ("vợ bé" của vua) trong thời hiện đại. Bà Sineenat Wongvajirapakdi, 34 tuổi, với nhan sắc xinh đẹp và quý phái đã vinh dự nhận sắc phong này.

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 3 tháng sau, Hoàng quý phi Thái Lan lại tiếp tục làm dư luận bất ngờ, khi chính thức bị tước mọi danh hiệu và huân chương vì tội bất trung.

Hình ảnh Hoàng quý phi quỳ rạp dưới chân vua Thái Lan nhận sắc phong từng gây ấn tượng hồi tháng 7

Theo đó, ngày 21/10 vừa qua, bà Sineenat Wongvajirapakdi bị hủy tước hiệu do "không trung thành với nhà vua" cũng như có hành vi "chống lại mệnh lệnh của Hoàng hậu Suthida vì tham vọng cá nhân". Hình phạt dành cho bà này là bị tước bỏ mọi cấp bậc và huân chương cá nhân.

Straitstimes đưa tin, sự việc xảy ra khi có cáo buộc bà Sineenat đã cố tìm cách ngăn cản việc phong hậu cho bà Sutida, và tìm cách để được ngồi vào vị trí "đứng đầu hậu cung" đó. Quốc vương Thái Lan quyết định phong quý phi cho bà này, với hy vọng sẽ xoa dịu người phụ nữ tham vọng, nhưng bà ta không hề tỏ ra biết ơn và vẫn cư xử hết sức quá đáng

Trước khi trở thành quý phi,Sineenat từng phục vụ trong quân đội với vai trò y tá, được  phong làm  thiếu tướng chỉ huy lực lượng cận vệ của nhà vua, đồng thời nhận 4 huân chương cao quý để vinh danh những đóng góp cho quốc gia.

Tháng 8 vừa qua, trang web của Hoàng gia Thái Lan từng bị sập vì đăng tiểu sử và 60 bức ảnh chưa từng tiết lộ về Sineenat Wongvajirapakdi, từ hình ảnh bà lái máy bay, cầm súng ngắm bắn, cho tới chuẩn bị dù cùng những hình ảnh gắn bó, thân thiết với nhà vua. Những hình ảnh và thông tin này cho thấy một phần trong cuộc sống riêng tư của hoàng gia Thái Lan.

Hoàng quý phi Thái Lan bất ngờ bị tước mọi danh hiệu vì tội bất trung sau 3 tháng được sắc phong

© Baoduhoc
]]>
Mỹ dẫn đầu thế giới về chương trình đào tạo kỹ sư http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/131197/my-dan-dau-the-gioi-ve-chuong-trinh-dao-tao-ky-su.html d8612705a77a173da4ce15fd7304beae Tue, 22 Oct 2019 11:18:12 +0700 Baoduhoc Theo bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu về ngành kỹ sư của Times Higher Education, Hoa Kỳ là quốc gia "bá chủ" top 10 và top 20. Mỹ dẫn đầu thế giới về chương trình đào tạo kỹ sư
Mỹ dẫn đầu thế giới về chương trình đào tạo kỹ sư

Mỹ dẫn đầu thế giới về chương trình đào tạo kỹ sư

Theo bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu về ngành kỹ sư của Times Higher Education, Hoa Kỳ là quốc gia "bá chủ" top 10 và top 20.

Baoduhoc

Trở thành một kỹ sư là niềm ước mơ và mục tiêu phấn đấu của nhiều bạn trẻ yêu thích khoa học, công nghệ hay cả nghệ thuật. Không chỉ vậy, các ngành kỹ sư hiện nay đang trở thành một xu hướng trong du học quốc tế, bởi nhu cầu nhân sự ngày càng tăng cao do sự phát triển của công nghệ.

Theo nghiên cứu của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, chỉ tính riêng trên đất nước này, sẽ có khoảng 140.000 công việc xuất hiện liên quan đến các ngành nghề kỹ sư từ năm 2016-2026.

Theo bảng xếp hạng đại học theo lĩnh vực mới nhất của tạp chí Times Higher Education (THE), top 10 trường đại học dẫn đầu về ngành kỹ sư trên thế giới có tới 7 đại diện đến từ nước Mỹ. Con số này ở top 20 là 12 đại diện. Như vậy, Mỹ vẫn tiếp tục khẳng định vị thế số một trong các chuyên ngành đào tạo kỹ sư.

CalTech

Theo đánh giá của THE, Viện Công nghệ California (CalTech) năm nay đã xuất sắc giành được vị trí đứng đầu về các khóa đào tạo kỹ sư, tăng từ hạng 4 trong bảng xếp hạng năm ngoái. CalTech chia sẻ thứ hạng này với  Đại học Stanford, cũng là đại diện khác đến từ Hoa Kỳ.

Được thành lập vào năm 1891 với vai trò là một trung tâm đào tạo dạy nghề và dự bị đại học, CalTech đã nhanh chóng xây dựng và khẳng định chất lượng giảng dạy thông qua việc thu hút nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới tới công tác và dạy học. Trường nhanh chóng xóa bỏ chương trình dạy nghề, tiến tới trở thành trung tâm đào tạo cử nhân và sau đại học từ năm 1910. Từ đó đến nay, CalTech với hệ thống 6 cơ sở thành viên luôn được biết đến như một trung tâm công nghệ của không chỉ Hoa Kỳ và còn cả Bắc Mỹ và thế giới.

Đại học Stanford

Viện Đại học Stanford cũng là một cơ sở giáo dục danh giá hàng đầu của Hoa Kỳ. Với vị trí nằm gần “thủ đô công nghệ” Silicon Valley, Stanford nhanh chóng xác lập uy tín trong ngành đào tạo công nghệ. Hiện nay, Stanford không chỉ là trường đại học, mà còn là trung tâm nghiên cứu trọng điểm quốc gia.

Đại học Cambridge

Vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng vinh danh Đại học Havard của Mỹ cùng Đại học Cambridge của Anh. Trường đại học lâu đời thứ 2 của Vương quốc Anh đã thăng hạng 3 bậc so với năm ngoái, trong khi người đồng hạng Havard vẫn giữ nguyên vị trí.

Các đại diện khác đến từ Mỹ lọt vào top 10 gồm có: Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học California, Đại học Princeton và Viện Công nghệ Georgia.

Năm nay, trường đại học dẫn đầu châu Á về ngành kỹ sư vẫn thuộc về Đại học Quốc gia Singapore, dù đã tụt hạng 4 bậc so với năm ngoái, chỉ còn xếp thứ 12.

ETH Zurich

Xếp sau Anh và Mỹ trong bảng xếp hạng kỹ sư THE là Thụy Sĩ, với 2 đại diện lọt vào top 20 lần lượt là Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Zurich (ETH Zurich) xếp hạng 8 và Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne hạng 19.

Top 20 cụ thể như sau:

2018

2019

University

Country

4

=1

Viện Công nghệ California

Mỹ

2

=1

Đại học Stanford

Mỹ

6

=3

Đại học Cambridge

Anh

3

=3

Đại học Harvard

Mỹ

1

5

Đại học Oxford

Anh

5

6

Viện Công nghệ Massachusetts

Mỹ

7

7

Đại học Princeton

Mỹ

9

8

ETH Zurich

Thụy Sĩ

13

=9

Đại học California, Los Angeles

Mỹ

10

=9

Viện Công nghệ Georgia

Mỹ

12

11

Đại học Hoàng gia Luân Đôn

Anh

8

12

Đại học Quốc gia Singapore

Singapore

14

13

Đại học Bắc Kinh

Trung Quốc

11

14

Đại học California, Berkeley

Mỹ

15

15

Đại học Công nghệ Nanyang

Singapore

17

16

Đại học Carnegie Mellon

Mỹ

16

17

Đại học  Michigan-Ann Arbor

Mỹ

20

18

Đại học Thanh Hoa

Trung Quốc

18

19

Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne

Thụy Sĩ

21

20

Đại học Yale

Mỹ

Theo THE, bảng xếp hạng năm nay có sự thay đổi trong cách thức đánh giá, tập trung vào các ngành học mũi nhọn về kỹ thuật điện và điện tử, cơ khí, hàng không vũ trụ, kỹ thuật dân dụng và kỹ thuật hóa học.

Năm nay, bảng xếp hạng cũng được mở rộng ra 1008 trường đại học, so với 903 trường trong năm ngoái. Tuy không có đại diện lọt vào top 20, nhưng Nhật Bản đã cùng với Mỹ là 2 quốc gia có nhiều trường đại học được tham gia đánh giá nhất.

Phạm Sơn

© Baoduhoc
]]>
Đốt thử chất lạ chứa trong các bao tải có khối lượng 691kg, ngư dân gần như ngất đi vì phê ma túy đá http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/131196/dot-thu-chat-la-chua-trong-cac-bao-tai-co-khoi-luong-691kg-ngu-dan-gan-nhu-ngat-di-vi-phe-ma-tuy-da.html 6eef0821bbe4379821cf30009d0d754c Tue, 22 Oct 2019 10:19:31 +0700 Baoduhoc Ban đầu những ngư dân này nhầm tưởng rằng đó là phèn chua, một loại hóa chất đa năng được sử dụng rộng rãi ở Myanmar. Đốt thử chất lạ chứa trong các bao tải có khối lượng 691kg, ngư dân gần như ngất đi vì phê ma túy đá
Đốt thử chất lạ chứa trong các bao tải có khối lượng 691kg, ngư dân gần như ngất đi vì phê ma túy đá

Đốt thử chất lạ chứa trong các bao tải có khối lượng 691kg, ngư dân gần như ngất đi vì phê ma túy đá

Ban đầu những ngư dân này nhầm tưởng rằng đó là phèn chua, một loại hóa chất đa năng được sử dụng rộng rãi ở Myanmar.

Baoduhoc

Ban đầu những ngư dân này nhầm tưởng rằng đó là một hóa chất khử mùi tự nhiên gọi là phèn chua.

Theo thông tin, các ngư dân Myanmar vừa vớt được 23 bao tải chứa tới 691 kg ma túy đá, có giá trị trên thị trường rơi vào khoảng 20.2 triệu USD trên biển Andaman hôm 16/10.

Những bao tải này đều được dán nhãn hiệu trà xanh của Trung Quốc, một dạng bao bì thường được các băng đảng tội phạm Đông Nam Á sử dụng để buôn lậu ma túy đá đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia.

Ban đầu những ngư dân này nhầm tưởng rằng đó là phèn chua , một loại hóa chất được sử dụng rộng rãi ở Myanmar.

"Ban đầu họ nghĩ nó là phèn chua và đã thử đốt nó và một trong số họ đã "phê" gần như ngất đi. Cả đời tôi và cha mẹ tôi chưa bao giờ thấy ma túy trôi nổi trên biển như vậy" - ông Zaw Win, một quan chức địa phương, người hỗ trợ ngư dân làm việc với cảnh sát cho biết.

Ngành "công nghiệp" tội phạm ma túy trị giá tới hàng tỷ USD ở Myanmar chủ yếu tập trung ở bang Shan, miền Đông đất nước, nơi có những ngọn đồi "canh tác" phủ xanh bởi cây hoa anh túc, cũng là nơi ẩn dấu nhiều phòng thí nghiệm điều chế ma túy trái phép.

Ma túy đá sản xuất ở Myanmar được đưa ra khỏi đất nước để đến các thị trường có giá cao hơn bằng các tuyến đường đi qua Lào, Thái Lan và Campuchia.

Một nghiên cứu của Văn phòng Liên Hiệp Quốc về ma túy và tội phạm cho biết các nhóm tội phạm Đông Nam Á kiếm hơn 60 tỉ USD một năm nhờ hoạt động buôn lậu chất cấm cũng như hoạt động rửa tiền tinh vi.

Vào tháng 3, chính quyền Myanmar đã thu giữ hơn 1.700 kg ma túy đá trị giá gần 29 triệu USD. Cảnh sát cho biết tính đến thời điểm này đó là vụ buôn ma túy lớn nhất Myanmar trong năm nay.

© Baoduhoc
]]>
Trung vệ Bùi Tiến Dũng chính thức lên chức bố http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/131195/trung-ve-bui-tien-dung-chinh-thuc-len-chuc-bo.html 170b828c2e941309c1c71ad787335259 Tue, 22 Oct 2019 10:07:07 +0700 Baoduhoc Hình ảnh chàng cầu thủ điển trai bên cạnh cô con gái cưng có tên Sushi đang nhận được rất nhiều lời chúc mừng của dân mạng. Trung vệ Bùi Tiến Dũng chính thức lên chức bố
Trung vệ Bùi Tiến Dũng chính thức lên chức bố

Trung vệ Bùi Tiến Dũng chính thức lên chức bố

Hình ảnh chàng cầu thủ điển trai bên cạnh cô con gái cưng có tên Sushi đang nhận được rất nhiều lời chúc mừng của dân mạng.

Baoduhoc

Ngày hôm qua, 21/10, cầu thủ bóng đá thuộc ĐTQG Việt Nam Bùi Tiến Dũng và vợ Khánh Linh đã chia sẻ hình ảnh hạnh phúc khi cùng nhau đón cô công chúa đầu lòng là bé Sushi trên mạng xã hội.

"13h20 ngày 21/10/2019, chào mừng con gái yêu Sushi đã đến với bố mẹ", Khánh Linh chia sẻ. Trong ảnh, Bùi Tiến Dũng hạnh phúc khẽ hôn cô con gái nhỏ. Hình ảnh rất giản dị nhưng khiến ai cũng thấy rất ấm áp.

Hiện tại, cộng đồng mạng đã không ngừng gửi những lời chúc an lành đến cặp bố mẹ trẻ cùng em bé kháu khỉnh mới chào đời. Bùi Tiến Dũng quả là chàng cầu thủ có "số hưởng", khi mới đầu năm rước bạn gái xinh đẹp "về dinh" làm vợ, cuối năm đã được đón con gái đầu lòng.

Khánh Linh khoe ảnh "ông bố trẻ con" cách đây không lâu

Cặp đôi luôn dành cho nhau nhiều điều ngọt ngào, lãng mạn

Họ đã tổ chức lễ ăn hỏi

© Baoduhoc
]]>
Mất cả đêm sửa Quốc Phục gặp sự cố nhưng không thành, Kiều Loan vẫn chứng tỏ đẳng cấp trên sân khấu Miss Grand http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/131194/mat-ca-dem-sua-quoc-phuc-gap-su-co-nhung-khong-thanh-kieu-loan-van-chung-to-dang-cap-tren-san-khau-miss-grand.html c971e4fb80e5622de361c086208f684d Tue, 22 Oct 2019 09:58:21 +0700 Baoduhoc Dù bộ Quốc Phục không được như dự tính nhưng Kiều Loan vẫn trình diễn đầy tự tin. Mất cả đêm sửa Quốc Phục gặp sự cố nhưng không thành, Kiều Loan vẫn chứng tỏ đẳng cấp trên sân khấu Miss Grand
Mất cả đêm sửa Quốc Phục gặp sự cố nhưng không thành, Kiều Loan vẫn chứng tỏ đẳng cấp trên sân khấu Miss Grand

Mất cả đêm sửa Quốc Phục gặp sự cố nhưng không thành, Kiều Loan vẫn chứng tỏ đẳng cấp trên sân khấu Miss Grand

Dù bộ Quốc Phục không được như dự tính nhưng Kiều Loan vẫn trình diễn đầy tự tin.

Baoduhoc

Trong cuộc khi Miss Grand International 2019, phần thi Quốc phục diễn ra vào tối ngày hôm qua, 21/10. Á hậu Kiều Loan, đại diện của Việt Nam tự tin bước trên sân khấu với bộ trang phục lộng lẫy, được chuẩn bị công phu nhưng không may gặp sự cố ngay trước thời điểm trình diễn. Dù đã cố hết sức để khắc phục, nhưng sự cố khiến 2000 đèn led gắn trên trang phục không thể phát sáng hết, không tạo ra hiệu ứng ánh sáng đặc biệt ở phần đuôi áo như ý đồ ban đầu, nhưng Kiều Loan vẫn gây ấn tượng bởi thần thái rạng rỡ và phong cách.

Gặp sự cố trước giờ G, Kiều Loan rất lo lắng. Cô tự xắn tay áo sửa chữa bộ Quốc phục bị đứt dây điện.

Bạn bè, người hâm mộ động viên tinh thần để Kiều Loan có thể tự tin vượt qua khó khăn trước mắt. Dù đã cố gắng nhưng kết quả cuối cùng không như mong muốn.

Trước đó, Kiều Loan đã chuẩn bị bộ quốc phục do ekip tiết lộ là lấy cảm hứng từ hình ảnh Hội An, với điểm nhấn là chiếc mấn đội đầu được mô phỏng hình cây cầu, với 2000 bóng đèn led tạo hiệu ứng ánh sáng rực rỡ, lung linh và huyền ảo.

© Baoduhoc
]]>
Đến nhà bạn chơi 10 ngày, người đàn ông chết trong tư thế treo cổ http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/131193/den-nha-ban-choi-10-ngay-nguoi-dan-ong-chet-trong-tu-the-treo-co.html 6ca6aabcfc08bb84e40a128ce0edb95b Tue, 22 Oct 2019 09:45:24 +0700 Baoduhoc Người đàn ông ở Đồng Nai đến nhà bạn chơi rồi ở lại 10 ngày, sau đó người dân phát hiện nạn nhân chết trong tư thế treo cổ dưới gốc cây sung. Đến nhà bạn chơi 10 ngày, người đàn ông chết trong tư thế treo cổ
Đến nhà bạn chơi 10 ngày, người đàn ông chết trong tư thế treo cổ

Đến nhà bạn chơi 10 ngày, người đàn ông chết trong tư thế treo cổ

Người đàn ông ở Đồng Nai đến nhà bạn chơi rồi ở lại 10 ngày, sau đó người dân phát hiện nạn nhân chết trong tư thế treo cổ dưới gốc cây sung.

Baoduhoc

Sự việc được người dân phát hiện vào sáng hôm nay, 22/10 tại một căn nhà ở khu phố Tam Hòa, phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Theo thông tin, nạn nhân là ông Trần Công Thành (62 tuổi, ngụ phường Hòa Bình, TP Biên Hòa).

Hiện trường nơi phát hiện sự việc

Theo đó, khoảng 6h sáng nay, khi người dân đi ngang qua khu vực trên đã bất ngờ phát hiện ra một thi thể người đàn ông chết trong tư thế đang treo cổ ở dưới cây sung trước nhà, trên người mặc bộ quần áo dài màu trắng.

Sự việc ngay sau đó đã được người dân trình báo cho cơ quan công an để điều tra.

Qua khám nghiệm, công an xác định nạn nhân là ông Trần Công Thành. Người nhà cho biết ông Thành đến thăm một người bạn tại căn nhà nơi xảy ra vụ việc rồi ở lại khoảng 10 ngày. 

Hiện cơ quan công an đang tiến hành triệu tập chủ căn nhà, đồng thời điều tra làm rõ vụ việc.

© Baoduhoc
]]>
Con trai Trương Bá Chi gây xôn xao với phát ngôn rằng người cha Tạ Đình Phong "không xứng đáng" http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/131192/con-trai-truong-ba-chi-gay-xon-xao-voi-phat-ngon-rang-nguoi-cha-ta-dinh-phong-khong-xung-dang.html d5c2e28101f88d3df830a0e7f56787a4 Tue, 22 Oct 2019 09:39:17 +0700 Baoduhoc Sau tuyên bố này, phía Tạ Đình Phong từ chối phản hồi, còn nhiều người xót xa cho 2 cậu con trai nhà Trương Bá Chi. Con trai Trương Bá Chi gây xôn xao với phát ngôn rằng người cha Tạ Đình Phong "không xứng đáng"
Con trai Trương Bá Chi gây xôn xao với phát ngôn rằng người cha Tạ Đình Phong "không xứng đáng"

Con trai Trương Bá Chi gây xôn xao với phát ngôn rằng người cha Tạ Đình Phong "không xứng đáng"

Sau tuyên bố này, phía Tạ Đình Phong từ chối phản hồi, còn nhiều người xót xa cho 2 cậu con trai nhà Trương Bá Chi.

Baoduhoc

Tạ Đình Phong và Trương Bá Chi đã ly hôn từ nhiều năm nay, nhưng cặp đôi diễn viên đình đám này vẫn nhận được sự quan tâm của công chúng. Vừa qua, một thông tin được lan truyền trên trang mạng Trung Quốc, kể về việc Lucas - cậu con cả của 2 người càng lớn càng tỏ ra lạnh nhạt với bố đẻ của mình.

Nguyên nhân được tiết lộ là trong 1 bài phỏng vấn trước đây, Tạ Đình Phong đã chia sẻ thẳng thắn rằng mình yêu Vương Phi được 20 năm, dường như là một đòn giáng mạnh mẽ đến tâm lý của Lucas, khi rõ ràng cha mẹ cậu mới ly hôn được 7 năm, thậm chí tính đến thời điểm kết hôn chỉ mới khoảng 15 năm trước đây.  Có lần cánh phóng viên đặt câu hỏi về Tạ Đình Phong, gương mặt của Lucas hoàn toàn lạnh lùng vô cảm. Lucas tiết lộ 2 anh em đã lâu không gặp cha mình, lúc ốm đau chỉ có mẹ Trương Bá Chi ở bên săn sóc.

Lucas còn cho biết: "Sau khi biết bố mẹ ly hôn cháu cảm thấy không nuối tiếc điều gì, ngược lại còn cảm thấy nhẹ nhàng hơn bởi cháu biết Tạ Đình Phong không xứng đáng với mẹ cháu".

Nội dung lời chia sẻ của Lucas được các tờ báo đăng lại

Ngay sau khi có thông tin này, truyền thông đổ dồn về phía Tạ Đình Phong chờ đợi câu trả lời, tuy nhiên quản lý của nam tài tử nói 1 câu 4 chữ vỏn vẹn: "Sẽ không trả lời".

Điều này khiến dân tình tỏ ra lo lắng cho mối quan hệ của cha con Tạ Đình Phong. Có ý kiến cho rằng tài tử họ Tạ đã không làm tròn bổn phận của mình với 2 cậu quý tử, biệt tăm biệt tích khiến Lucas hình thành bóng đen tâm lý trong quá trình trưởng thành.

© Baoduhoc
]]>
Một loại quả mọc dại ở Việt Nam nhưng lại được bày bán “sang chảnh” ở siêu thị nước ngoài, vài nơi còn không có đủ cho khách mua http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/131191/mot-loai-qua-moc-dai-o-viet-nam-nhung-lai-duoc-bay-ban-sang-chanh-o-sieu-thi-nuoc-ngoai-vai-noi-con-khong-co-du-cho-khach-mua.html 955eabdf926568f48423e40221036339 Tue, 22 Oct 2019 09:23:27 +0700 Baoduhoc Kể cả nhiều người Việt cũng chưa chắc đã biết đến loại quả mọc dại này đâu nhé! Một loại quả mọc dại ở Việt Nam nhưng lại được bày bán “sang chảnh” ở siêu thị nước ngoài, vài nơi còn không có đủ cho khách mua
Một loại quả mọc dại ở Việt Nam nhưng lại được bày bán “sang chảnh” ở siêu thị nước ngoài, vài nơi còn không có đủ cho khách mua

Một loại quả mọc dại ở Việt Nam nhưng lại được bày bán “sang chảnh” ở siêu thị nước ngoài, vài nơi còn không có đủ cho khách mua

Kể cả nhiều người Việt cũng chưa chắc đã biết đến loại quả mọc dại này đâu nhé!

Baoduhoc

Xưa kia khi thành phố độ thị chưa quá phát triển, nhiều vùng kể cả nội thành thủ đô, cây cối vẫn mọc um tùm. Thành ra khi ấy lũ trẻ con lại có nhiều trò để chơi, nhiều thức quà tuổi thơ để ăn, cứ giơ tay hái bừa trên cây trong vườn hay ngoài đường là cũng có đồ để nhâm nhi rồi, mà lại còn miễn phí cơ. Nghĩ về ngày xưa sao mà “thèm thuồng” thế!

Không biết còn nhiều người nhớ không, nhưng ngày xưa lũ trẻ làng quê Việt thường hay đi hái quả thù lù mọc dại ngoài bờ ngoài ruộng ăn, đặc biệt là tụi trẻ ở ngoài Bắc. Ngày xưa mẹ đi chợ mua 1 bịch thù lù to đùng có 2 ngàn, lũ trẻ ăn chán chê, vậy mà không ngờ rằng bây giờ thù lù thành 1 loại quả được bày bán “sang chảnh” trong siêu thị nước ngoài đấy.

Quả thù lù ngày xưa mọc đầy ngoài đường ăn không hết.

Giờ thành loại quả quý, được bày bán ở siêu thị nước ngoài.

Gần đây, bài đăng của 1 fanpage cộng đồng trên Facebook về chủ đề “Đồ Việt ở nước ngoài giá cả như thế nào?” đã nhận được sự quan tâm rộng rãi. Trong đó, bình luận của 1 cô nàng Việt kiều sống tại Trung Quốc thu hút cư dân mạng về loại quả thù lù mọc dại ở Việt Nam, nhưng khi sang nước ngoài lại được tách thân, sấy khô và đóng ni-lông, bầy trên giá bán với giá không hề rẻ.

Bình luận về quả thù lù được bày bán ở siêu thị Trung Quốc.

Quả thù lù trên quầy hàng ở siêu thị nước ngoài nè. Nguồn ảnh: NĐXA.

Dân mạng Việt bất ngờ về loại quả tuổi thơ bây giờ lại được bày bán sang chảnh.

Một số người khác còn chia sẻ phải đến khi họ ra nước ngoài thì mới được ăn loại quả này vì hồi nhỏ ở Việt Nam không biết đến.

Cây thù lù thường chỉ cao hơn đầu gối một chút và phân nhánh lùm xùm, thân cây có góc cạnh. Đặc biệt, quả thù lù tròn bóng, căng mọng và có lớp vỏ trong suốt, được bao bọc trong một lớp đài to, nhìn giống như lồng đèn vậy. Khi chín, quả thù lù hơi ngả vàng, cắn nghe cái “bụp”, ăn vào vừa ngọt vừa chua, lại hơi ngậy (trái sống thì có vị đắng).

Không rõ tự bao giờ và vì sao quả thù lù được gọi là “thù lù”, chỉ biết đám trẻ con thời ấy còn có cả 1 bài đồng dao: “Thù lù, thù lủ, thù lu/ Ai mà hổng có, tui cho thù lù”. Cây thù lù còn có tên gọi khác là cây tầm bóp, cây lồng đèn, thù lù cạnh, thù lù cái… Ở nước ngoài thường gọi là “physalis angulata” hoặc “gold en gooseberry”, “quả cô nương” (tiếng Hán)...

Quả thù lù sau khi bỏ lớp vỏ thì có vị ngọt bùi, ăn vào có lợi cho hệ tiêu hoá, làm mát trong và giúp tiêu đờm, trị ho.

]]>